Nên làm gì khi xe bạn bị ngập nước?

Trong tình huống xe của bạn bị tai nạn, lao suống sông và ngập nước, hãy làm theo các bước sau để thoát hiểm một cách an toàn nhé.

 

Để có thể sống sót được trong những tình huống nguy hiểm, bạn tốt hơn hết nên tìm hiểu trước và nắm vững được những điều mình nên làm trong các trường hợp đó. Và hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những điều cần thiết mà bạn cần làm khi gặp tình huống đặc biệt nguy hiểm, đó là khi xe ô tô không may gặp tai nạn, lao xuống sông, hồ và đang chuẩn bị chìm.

Hãy nhớ kĩ những bài học này bởi rất có thể một ngày nào đó chúng sẽ cứu mạng bạn đấy.

 
Nên làm gì khi xe bạn bị ngập nước - Ảnh 2.
 

Những chuyên gia cứu hộ cảnh báo rằng bạn sẽ chỉ có khoảng 1 phút để hoàn thành hai bước trên trước khi xe của bạn kịp chìm xuống nước.

Do đó, đừng phí thời gian cố gắng mở cửa bởi chắc chắn lúc đó nó sẽ bị áp lực của nước đè chặt từ bên ngoài. Hãy nhớ việc đầu tiên cần làm phải là “Tháo dây an toàn, hạ cửa kính xuống, bò ra khỏi xe theo đường cửa kính” Hãy nhớ thực hiện đúng theo thứ tự trên nhé.

Một cánh cửa kính có thể kéo tay xuống sẽ là tiện nhất trong tình huống này. Tuy nhiên, nếu xe bạn dùng hệ thống kéo cửa kính bằng điện thì cũng đừng lo lắng quá bởi các chuyên gia từng thử nghiệm và thấy rằng dù bị ngâm xuống nước thì cũng phải 10 phút sau hệ thống điện của xe mới dừng hoạt động hoàn toàn.

 

Đừng cố gắng đập vỡ kính chắn gió làm gì bởi lớp kính này cực kì chắc chắn.

Hiện nay thì có rất nhiều shop online đang rao bán những công cụ nhỏ chuyên dụng để đập vỡ cửa kính ô tô trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu không có những dụng cụ kiểu này thì bạn có thể dùng những vật cứng có góc nhọn cũng có thể dùng để đập vỡ kính. Đó có thể là những món dụng cụ cầm tay như búa, cờ lê, dao găm… Trường hợp hi hữu hơn khi không có những thứ này thì bạn cũng có thể dùng chính cùi chỏ tay của mình để phá vỡ cửa kính.

Nên làm gì khi xe bạn bị ngập nước - Ảnh 4.
 

Nếu trong xe có trẻ con, các chuyên gia cứu hộ khuyên bạn nên thực hiện các bước theo trình tự sau: Tháo dây an toàn của bạn, mở kính cửa sổ, tháo dây an toàn cho đứa trẻ lớn tuổi nhất, đẩy nó ra khỏi xe trước rồi lặp lại với đám trẻ ít tuổi hơn. Cuối cùng sau khi đám trẻ đã ra khỏi xe thì đến lượt bạn thoát ra như hướng dẫn ở trên. Làm như vậy thì tỉ lệ sống sót của tất cả sẽ cao hơn rất nhiều.

Nên làm gì khi xe bạn bị ngập nước - Ảnh 5.
 

Trường hợp nếu bạn không thể kéo kính xuống cũng chẳng đập vỡ kính được thì vẫn còn một cách khác để thoát ra, đó là hãy tìm cách mở cửa. Đây là một cách thoát hiểm sau cùng khi không còn cách nào khác mới nên sử dụng bởi lúc đó, bạn cần phải chờ đến khi xe của mình bị ngập hết nước vào bên trong khiến cho áp suất cân bằng ở cả trong và ngoài xe thì mới mở được cửa. Ở trường hợp này thì hãy hít thật sâu trước khi xe bị ngập hẳn, mở cửa và bơi ra ngoài.

Nên làm gì khi xe bạn bị ngập nước - Ảnh 6.
 

Đến khi bơi được ra ngoài, nếu nước quá đục và bạn không nhìn thấy gì thì cũng đừng hốt hoảng, hãy bơi theo hướng bong bóng từ miệng của bạn, như vậy bạn sẽ ngoi lên mặt nước theo đường nhanh nhất có thể rồi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *