QUY ĐỊNH GẮN PHÙ HIỆU XE TẢI NĂM 2018

Quy định gắn phù hiệu xe tải năm 2018. Thời hạn cuối đối với xe tải dưới 3.5 tấn là ngày 1/7/2018 dựa theo Nghị định 86 của nhà nước quy định: xe tải dưới 3.5 tấn phải gắn phù hiệu xe tải và lắp thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nặng.

        Tại Khoản 4, Điều 22 của Thông tư 10/2015/TT-BGTVT quy định: Thu hồi phù hiệu, biển hiệu 1 tháng của xe ô tô vận tải hàng hóa không cung cấp hoặc cung cấp sai lệch thông tin bắt buộc từ TBGSHT của xe cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.

       Theo ông Nguyễn Văn Nhân, Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam, hiện tỉnh có hơn 90% DN kinh doanh vận tải đã chấp hành quy định lắp phù hiệu. Số còn lại chủ yếu là xe ben nên Sở GTVT Quảng Nam sẽ tiếp tục tuyên truyền quy định này để các đơn vị chấp hành.

       Tại Đà Nẵng, Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, CSGT Đà Nẵng xử phạt 27 trường hợp xe tải không lắp phù hiệu theo quy định với tổng tiền phạt khoảng 100 triệu đồng, tước GPLX 27 trường hợp. Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cũng cho biết, đến nay, cơ bản các DN trên địa bàn đã hoàn thành việc lắp phù hiệu.

       Ông Lê Văn Doanh, Trưởng phòng Vận tải (Sở GTVT Quảng Ninh) thông tin, các phương tiện vận tải hàng hóa trên địa bàn đã tích cực thực hiện quy định gắn phù hiệu xe tải. Trên địa bàn đã có 1.108 xe tải được cấp phù hiệu. Để thực hiện lộ trình tiếp theo là trước ngày 1/7/2018 đối với xe tải dưới 3.5 tấn, Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị vận tải phải nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải, trong đó bắt buộc phải có hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe tải và lắp TBGSHT.

       Tại Cần Thơ, hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải lớn như: Nguyễn Hùng, Khương Duy,… đều đã chủ động đi đăng ký và gắn phù hiệu xe tải. Tuy nhiên, hiện còn một số đơn vị, cá nhân, hộ kinh doanh vận tải nhỏ lẻ vẫn chưa thực hiện việc đăng ký, gắn phù hiệu.

       Theo ghi nhận của PV tại TP.HCM, nhiều chủ xe, DN vận tải đã chủ động lắp TBGSHT cho xe tải dưới 3.5 tấn. Anh Nguyễn Văn Cương, giám đốc một chi nhánh cung cấp nước giải khát ở quận Thủ Đức cho hay, toàn bộ 5 xe tải loại dưới 3,5`tấn của chi nhánh đều đã được gắn TBGSHT. “Chúng tôi tự lắp đặt trước cả quy định vì đây là công cụ giúp đơn vị quản lý tốt hoạt động sản xuất kinh doanh”, anh Cương cho biết.

       Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Học, Phó trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cũng nhận định: “Nhiều khả năng đến thời hạn chót các chủ phương tiện mới làm các thủ tục lắp đặt TBGSHT và xin cấp phù hiệu chạy xe. Điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng quá tải, gây áp lực cho cơ quan chức năng. Hiện, Sở đang có biện pháp giám sát, nhắc nhở, đôn đốc thực hiện”.

       Về phía nhà cung cấp TBGSHT, bà NGUYỄN THỊ QUỲNH MAI, giám đốc HTX DV và DL VT TRÂM ANH cho biết, do chưa đến thời điểm bắt buộc phải lắp TBGSHT đối với xe tải dưới 3,5 tấn nên các chủ phương tiện vẫn còn thờ ơ.

       Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, hiện cả nước đã có gần 430 nghìn/khoảng 1 triệu xe kinh doanh vận tải lắp TBGSHT nhưng cũng mới chỉ có 75% số phương tiện trong số này truyền dữ liệu ổn định trên hệ thống.

       “Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản yêu cầu các Sở GTVT thực hiện ngay việc kiểm tra chuyên đề trên hệ thống về tình trạng truyền dữ liệu TBGSHT của các phương tiện và báo cáo Tổng cục trong tháng 7/2018. Đối với các xe không có dữ liệu truyền về do xe không hoạt động, xe hỏng… phải giải trình. Nếu giải trình không thoả đáng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định tại Thông tư 10. Bên cạnh đó, các lực lượng CSGT cũng sẽ tăng cường phát hiện, xử lý các xe không lắp TBGSHT và chưa có phù hiệu xe tải để xử phạt nghiêm theo Nghị định 171”, ông Thủy nói.

       Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho rằng, các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo Sở GTVT tuyên truyền về lộ trình cấp giấy phép kinh doanh vận tải, TBGSHT, phù hiệu trước ngày 1/7/2018 đối với xe tải dưới 3.5 tấn theo quy định tại Nghị định 86. Đồng thời, yêu cầu các Sở GTVT đẩy mạnh tuyên truyền về lộ trình gắn phù hiệu xe tải và lắp TBGSHT đối với xe tải dưới 3,5 tấn ngay tại các trung tâm đăng kiểm.

MỌI THÔNG TIN VỀ QUY ĐỊNH GẮN PHÙ HIỆU XE TẢI NĂM 2018, VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI. CÔNG TY CHÚNG TÔI ĐANG PHÂN PHỐI NHIỀU DÒNG XE TẢI TỪ 1 TẤN ĐẾN 30 TẤN, NHƯ: xe tải hyundai, hyundai đô thành, xe tải iz49, xe tải iz65, xe tải iz65 gold, hyundai mighty 8 tấn, xe ben hyundai….